Home > Kinh nghiệm - Kiến thức hay > Có nên tự học múa bụng tại nhà không?

Có nên tự học múa bụng tại nhà không?

Bellydance là một trong những loại hình nghệ thuật được các bạn trẻ ưa chuộng, kể cả các bé thiếu nhi từ 4 tuổi. Bởi những ích lợi của nó mang lại trong việc rèn luyện sức khỏe và sắc đẹp nên nhiều người đã dành một khoảng thời gian nho nhỏ hàng ngày để học bellydance. Một số thì lựa chọn các trung tâm để theo học, số khác lại thuê giáo viên dạy kèm, và cũng không ít người tự học nhảy bellydance tại nhà, nhưng liệu họ có đủ kiên trì tập luyện mỗi ngày và đảm bảo tập đúng kỹ thuật, phương pháp không?

Nói đến bellydance người ta thường nghĩ ngay đến những cô gái có thân hình hấp dẫn với những trang phục sexy và lấp lánh, di chuyển với dáng điệu uyển chuyển thướt tha, ánh mắt và nụ cười quyến rũ. Giống như tạo hình nàng she-he-ra-zat trong câu chuyện nổi tiếng nghìn lẻ một đêm.

Hình ảnh Có nên tự học múa bụng tại nhà không? - SaiGon Bellydance múa bụng ấn độ

Bellydance hay còn gọi là múa bụng, là loại hình múa mang tính chất cổ điển có nguồn gốc từ các nước phương Đông cổ đại. Sau này bellydance được thấy trong các cuộc tiệc tùng trong giới quý tộc vua chúa. Các nghệ sỹ bellydance thường để chân trần ko mang giầy khi biểu diễn, để thể hiện mối gắn kết giữa con người và đất mẹ. Trang phục của các vũ công đa dạng về màu sắc và chất liệu, được đính hạt rất cầu kỳ kết hợp với nhiều phụ kiện ở cổ, tay, chân, thường được thiết kế để khoe những đường cong quyến rũ của phái đẹp.

Trước khi có ý định tự học bellydance tại nhà, bạn cần hiểu rõ về các thể loại của bộ môn này như sau:

+ Múa bụng cổ điển (Classical Belly Dancing) : có nguồn gốc từ Baghdad Iraq, được nói đến như những điệu nhảy hoàng gia, nhảy trên nền những ca khúc trung đông.

+ Cabaret Belly Dance : nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, được biết đến rộng rãi trong những năm 1960 và 1970 bởi các nghệ sỹ múa bụng Trung Đông. Trang phục trong loại này thường mang thêm khan lụa mỏng che mặt và các phụ kiện phát ra âm thanh đeo ở tay.

+ Belly dance thể loại Baladi : trong tiếng Ai Cập Baladi có nghĩa là “đất nước tôi” bởi vậy đây là loại múa bụng được biểu diễn trong các làng quê nông thôn Ai Cập. Nhạc nền là các bài hát dân gian. Trang phục trong kiểu Baladi là bộ váy liền đơn giản kèm thắt lưng và không để lộ phần bụng.

Hình ảnh Có nên tự học múa bụng tại nhà không? - SaiGon Bellydance múa bụng ấn độ

Chắc hẳn bạn đã biết qua những thể loại của bộ môn này, giờ bạn có thể bắt đầu tự học nhảy bellydance tại nhà với những lời gợi ý như sau:

+ Tìm tài liệu ở sách và trên internet để hiểu rõ những nguyên tắc và động tác căn bản của môn học này, đó là:

*) Nguyên tắc “phần bên dưới” : tất cả các động tac belly dance đều bắt nguồn từ bàn chân, bạn phải giữ trọng tâm ổn định đứng vững trên đất để động tác được chắc chắn và uyển chuyển, nhất là ở phần hông. Hai bàn chân gần như chạm hoàn toàn với đất, song song với nhau và hướng về phía trước.

*) Nguyên tắc “phần trên” : cho bàn tay và cánh tay. Có nhiều tư thế cho bàn tay và cánh tay tùy theo từng điệu nhảy, tuy nhiên cơ bản là thả lòng cổ tay và các ngón tay, cảm nhận các động tác bằng âm nhạc và tránh gồng mình quá, làm mất đi sự mềm mại của cơ thể.

+ Tiếp theo tìm hiểu đến các động tác cơ bản của Bellydance. Có 7 động tác cơ bản: Lifts and Drops Family, Slides Family, Shimmy Family, Twists Family, Circles Family, Figure 8’s Family và Undulations. Để có thể tự học được các động tác này mà không có giáo viên hướng dẫn, bạn hiển nhiên phải tìm mua một cuốn DVD hướng dẫn học belly dance cơ bản và chuẩn nhất để tập theo.

Thực sự không hề dễ nếu bạn không đủ quyết tâm và tìm đúng tài liệu để tự học bellydance tại nhà, các câu hỏi và thắc mắc của bạn sẽ không có được câu trả lời đúng nhất. Nhiều học viên khi đến với Bellygirls cũng từng chia sẻ đã tự học tại nhà nhưng một số thì bị rối vì quá nhiều video khác nhau, số khác lại tập được 1 thời gian thì ngưng…Rất nhiều lý do để họ ngừng tập và đến trung tâm để được giáo viên hướng dẫn các kỹ thuật của bellydance và thể hiện những động tác vô cùng quyến rũ, tôn lên đường cong – vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ.

Trâm Nguyễn

Tham khảo thêm:

1, Bí quyết giảm béo bụng hiệu quả cho dân văn phòng

2, Vì sao chị em nên học múa bụng?